Vũ Thư Nguyên

Y là Nghề, Văn, Thơ, Nhạc là Nghiệp

Phạm Anh Dũng và Tôi

hopamviet.net

hopamviet.net

Lại cuối tuần. Vèo một cái, đi đoong! Tuần vừa qua tôi nhận được rất nhiều CD của các nhạc sĩ gửi tặng. Cảm động quá chừng chừng. Tôi nảy ra ý định là xin viết vài dòng, tuần tự để giới thiệu nhạc của các anh chi NS này đến các bạn của tôi.

Tuần này xin mạn phép nói chuyện về anh Phạm Anh Dũng và CD Dạ Quỳnh Hương.

Tôi “quen” anh PAD kể cũng gần 20 năm! Tin hay không tin, nếu tính từ ngày đầu mà tôi “nghe” được tên của anh ấy.

Năm 1985 tôi đang ở năm cuối trường thuốc thì có người bạn nhắc nhở đến tên của anh vì thấy tôi cũng thích cọ quẹt vơí cây đàn guitar. Khoảng ít năm sau tôi được nghe “Đưa Người Về Phương Đông” nhưng chưa hề gặp mặt anh PAD, trừ một tấm hình của anh lúc “còn thơ” đăng trong tờ Nội San của Hội Y Sĩ Canada. tôi thấy anh ” ngầu quá!”. Lúc đó tôi đang đi thực tập nội trú. Đàn điếc gì tôi bỏ qua một bên và tưởng là mình không bao giờ cầm “đờn” trở lại nữa.

Cách đây 3 năm, tôi quyết định cầm đờn lại cũng vì ” Tình Bỗng Khói Sương” đã gợi hứng cho tôi. Bài thơ lục bát của anh Phạm Ngọc được Anh PAD đưa nhạc vào, nghe rất tuyệt vời. Phổ thơ 6/8 như thế, không thể nào hơn được. ( Trong CD DQH nầy anh PAD lại tiến xa hơn một bước: Pho^? Thơ 6/8 bằng nhạc Jazz!.Anh là người nhạc sĩ Việt Nam đầu tiên khai phá nhạc Jazz vào thơ 6/8!).

NS PAD không những “khéo” về phổ thơ lục bát mà còn lão luyện về loại nhạc nhịp 3/4. Đa số anh đi chủ âm trưởng nên nét nhạc rất tươi và nhẹ nhàng chứ không than van, ì xèo.

Trong CD Dạ Quỳnh Hương nầy, tôi được nghe đủ thể loại qua 17 bài hát. Thích nhiều bài, nhưng thích nhất vẫn là….. Dạ Quỳnh Hương. Nét nhạc làm tôi nhớ đến nét nhạc của NS Văn Cao qua “Thiên Thai” hay “Suối Mơ”.

Đó, nhờ có nhạc PAD mà bây giơ có nhạc VTN!

Xin chân thành cám ơn anh Phạm Anh Dũng đã cho tôi những giây phút thật thoải mái. Trời San Diego sương mù buổi sáng nhưng tôi vẫn thấy một khoảng trời trong xanh nào đó rất ấm áp. Nhạc PAD và cà phê buổi sáng…um…um

Cuối tuần vui quí anh chị

Vũ Thư Nguyên

…Lập Đông 2005

Next Post

Previous Post

© 2024 Vũ Thư Nguyên

Theme by Anders Norén