Vũ Thư Nguyên

Y là Nghề, Văn, Thơ, Nhạc là Nghiệp

Yêu dấu ơi! – Cảm Nghĩ

Thi sĩ Cát Biển đã lâu rồi không liên lạc gì cả, tôi nghe anh đi tu tại gia, tức trong cung cách nào đó anh theo pháp tu thiền môn, như một cư sĩ phật tử khép kín cuộc đời. Anh tình cờ liên lạc thăm tôi. Tôi kể anh nghe ông nhạc sĩ Vũ Thư Nguyên, tức vị bác sĩ mát tay của ngành y khoa hiếm muộn cũng như nội tiết học (Reproductive Endocrinology và Infertility). Gió San Diego thổi đến hộp thơ tôi bài tình ca “Yêu dấu ơi!” của vị toubib kiêm composer cho nghe nhạc ướt át lắm qua giọng ca nam của Phạm Đình Thái Ngân: “Này yêu dấu nhé hãy đến bên anh tình tung cánh bay, em nhẹ bước vào đời anh khẽ nói “I love you just you…””. Tôi và nhà thơ Cát Biển nhắc chuyện xưa, của thế kỷ trước, có Yên Sơn, Peter Morita, Nguyễn Hoàng Thanh Tâm, Thụy Mi, Quỳnh Hương, Mỹ Ngọc, Ngọc Mai, Võ Tá Hân, Khanh Phương, Yên Sơn, Trần Quang Hải, Nhật Vũ, Nguyễn Tuấn Penn, Trần Trung Đạo, Nguyễn Thiện Doãn, Mai Đức Vinh, Vương Huyền, Nhược Thu, Hiếu Anh, Hải Đà, Phạm Anh Dũng, Hoàng Thy,… dĩ nhiên có Hồ Ngọc Minh hay Vũ Thư Nguyên, chúng tôi có danh từ “nhạc sĩ Mì ăn liền“, tức thi nhân giao thơ buổi chiều, sáng hôm sau nhạc sĩ email ngay qua bài nhạc mới toanh. Thuở ấy vui quá. Tôi và cô em Hà Lan Phương hợp tác kỹ nghệ mì ăn liền vui vui. Nay thì bạn bè lu bu người đi kẻ ở, nhạc sĩ Hiếu Anh không còn nữa, chia tay Nghiêm Xuân Cường,… Cát Biển bỏ Nam Cali xuôi về eastcoast tu thiền khép kín cuộc đời.

Từ đây tôi xin đề cập về tác giả của bài tình ca “Yêu dấu ơi!”, chút thỏ thẻ, chút tỉ tê “Này yêu dấu nhé hãy đến bên anh tình tung cánh bay, em nhẹ bước vào đời anh khẽ nói “I love you just you…””. Bài ca này “Chàng” tặng “Nàng”, tức hiền thê của anh là Bác sĩ Hồ Vũ Mỹ Liên, chuyên ngành Sản Phụ Khoa, phòng mạch tại San Diego.

 

Bác sĩ “Chàng” quen Bác sĩ “Nàng” vào năm 1986 qua những bài thơ và truyện ngắn của chàng đăng trên các báo, tới năm 1987, nàng lọt vào mắt xanh của chàng, thế là chàng theo đuổi liên tục bao năm bao nhiêu bouquet hoa, bao nhiêu buổi hẹn hò lunch và dinner, bao nhiêu bài ca kiểu “Yêu dấu ơi!”, thức thâu đêm gõ nhịp ra tiết tấu nhạc cùng lời,… Đến năm 1988 BS. Hồ Ngọc Minh tốt nghiệp thêm khoa nắn tim, chính thức giá nghĩa tơ duyên sắt cầm hòa hợp, loan phụng trùng phùng… “Này yêu dấu nhé hãy đến bên anh tình tung cánh bay, em nhẹ bước vào đời anh khẽ nói “I love you just you…””.

Ôn lại dĩ vãng tháng ngày thì chàng quen nàng năm 1986, rồi lễ nắn tim trao nhẫn diễn ra vào năm 1988. Tác giả Vũ Thư Nguyên thố lộ bài nhạc “Yêu dấu ơi!” được viết năm 2003 để hấp hôn hâm nóng lại tình yêu thêm lãng mạn, thêm nồng say. Người viết bài bốc quẻ bấm đốt tay xét theo tử vi bổn mạng năm 1987, Sa trung kim tức vàng giữa biển, tức nam nhân vừa gặp nữ nhân như sao hôm gặp sao mai tạo ánh sao xẹt tinh tú tỏa sáng trên nền trời. Quẻ linh ứng vào năm 1988 tức Mậu Thìn chiếu mạng Đại lâm mộc, nghĩa là cây ở rừng lớn,năm dâng cao tình yêu nam nữ, thành đôi, nên duyên gia thất, bên duyên sắt cầm, cưới nhau sẽ được trọn vẹn về hôn nhân duyên tình.

Hôn nhân nam nữ một khi đã tạo được hạnh phúc, quẻ bảo các bạn được sự êm ấm bên mái ấm gia đình riêng mới này, sự trọn vẹn và trung thành của tình yêu của các bạn như liên minh “Minh + Liên”. Vì vậy người viết bài xin rua tay chúc mừng liên minh “Minh + Liên” mãi mãi được răng long bạc đầu trong hạnh phúc yêu thương…

Tôi bèn hỏi nhà thơ thiền hành Cát Biển một mớ bòng bong tơ hồng nhân bạn hiền Hồ Ngọc Minh kinh qua gần 30 năm tình vần còn “I love you just you thôi…”, chỉ một món cơm nguội nhai hoài không bao giờ mỏi răng, mà còn hẹn nhau ở kiếp sau nữa, khi cuối bài ca “Trên bao năm tháng em cho anh nồng say. Anh cám ơn em đời em đã đến mãi mãi cùng anh”… như những Hạnh phúc là gì? rồi chủ đề Hạnh phúc và Hôn nhân, nhà thơ át Biển cho biết anh nhìn những chủ đề tôi nêu ra qua lăng kính tâm linh, đạo giáo. Tôi bảo tôi đồng ý nên đóng khung trong phạm vi “cơm nguội” thôi, thêm mấy tô phở nóng hổi chủ đề biến dạng nhiêu khê hơn.

Tôi đồng ý nhất quán khó có thể định nghĩa hay liệt kê cụ thể khái niệm hạnh phúc cho tất cả mọi người được. Hạnh phúc là thường thường nhận biết hay khám phá ra những điều mới mẻ từ cuộc sống, cũng là hoài bão sáng tạo nên những giá trị mới mà mình thực hiện được những điều mình ấp ủ, ước mơ, sung sướng, an lạc trong tâm hồn như thi sĩ Cát Biển chia sẻ. Thật vậy, hạnh phúc là khi ta tìm ra những niềm vui, những giá trị giản dị từ cuộc sống. Cho dù bạn là ai đi nữa, ở địa vị như thế nào trong xã hội, trong hoàn cảnh nào, bạn cũng đều được quyền lựa chọn để có được một cuộc sống hạnh phúc, tùy bạn quan niệm thôi. Như cụ Nguyễn ông Trứ ngôn “Tri túc, đãi túc hà thời túc”, tương tự khi suy diễn “Tri hỉ, đãi hỉ hà thời hỉ”, hoặc “Tri phúc, đãi phúc hà thời phúc”,… Rồi quan diểm hạnh phúc trong hôn nhân là gì, nếu nó không phải là cái đích điểm hạnh phúc là một trạng thái cảm xúc của con người khi được thỏa mãn một nhu cầu nào đó mang tính trừu tượng. Hạnh phúc là một cảm xúc bậc cao, được cho rằng chỉ có ở loài người, nó mang tính nhân bản sâu sắc và thường chịu tác động của lý trí. Hạnh phúc và sự sung sướng là hai từ gần nghĩa, đều chỉ cảm giác thoải mái khi đạt được một giá trị an lạc hỉ tính khi hôn nhân bền vững, vui sướtng đạt hanh phúc trong sự yêu thương, dùy qua bao năm tình vẫn nồng say như bài ca của bạn hiền của ta, cơm nguội càng lâu càng ngon, không bị chi phối bởi yếu tố ngoại vi nào cả.

Hạnh phúc trong hôn nhân mang ý nghĩa tương phản hay nghịch nghĩa với sự ly dị. Những ai sống tại Mỹ như hai bạn Hồ Ngọc Minh và Hồ Vũ Mỹ Liên, hay nhiều bạn tôi, những Trần Mạnh Chi và Tina Nga Trần, Lý Tòng Tôn và Kim Lý, hay Lưu Anh Tuấn và Mindy Lưu,… mà Vũ Thư Nguyên hỏi Lưu Anh Tuấn là ai <?>, nhân đây xin intro ông CPA/MBA của phố San Diego có hàm râu cá chốt đen nhánh như tài tử Tom Selleck trong phim Crossfire Trail, rồi TV series Magnum P.I., hay như tài tử Lê Tuấn của Hollywood entertainment như “Gleaming the Cube” và “Too Close For Comfort”, hoặc như Ngô Thụy Miên của Mùa Thu Cho Em, hay Riêng Một Góc Trời,… hay như nhạc sĩ Vũ Thư Nguyên/Hồ Ngọc Minh cũng có râu cá chốt. Cả bốn vị Lưu Anh Tuấn, Lê Tuấn, Lê Tất Điều và Hồ Ngọc Minh đều là cư dân quận San Diego. Trở lại đề tài ly dị tương phản với ý tưởng có được hạnh phúc trong hôn nhân thì tỷ lệ ly dị tại xứ Mỹ này khá đáng ngại, ly dị sau 7 năm sống chung, đơn cử con số trung bình cứ 100 cặp vợ chồng thì có 50 cặp chia tay phối ngẫu “anh đường anh, tôi đường tôi, tình nghĩa đôi ta chỉ thế thôi!” tức là 50% tổng số cặp hôn nhân chịu cảnh tan đàn xẻ nghé. on số ly dị bên Âu Châu lên 65%, còn tại Á Châu như ở Nhật Bản, Tàu Phù HD981, Đại Hàn, Singapore, Đài Loan, tỷ lệ giao động di chuyển trong khoảng 30%-35%. Người Việt ta tại Mỹ con số không cao, nhưng sự ly hôn tan hàng gãy gánh sau 5 hay 7 năm cũng có, tại các đô thị lớn hãy nhìn quanh ta, con số 30% cũng khá lưu ý đấy.

Yếu tố hôn nhân, một cách nhìn chung chung thì nó có thể được xác định như một sự xếp đặt của mỗi cấu trúc xã hội khác nhau để điều chỉnh các mối tương quan sinh lý và tình cảm giữa các cá thể như một đàn ông và một đàn bà. Nó là một hình thức xã hội luôn luôn thay đổi trong suốt quá trình phát triển và khuyến khích trên quan điểm tôn giáo, văn hóa giáo dục cũng như xã hội học sao cho mối tương quan giữa các cặp vợ chồng với nhau được bền vững, yêu thương đậm đà, yêu thương nồng say như bài tình ca là chủ đề của bài viết. Như vậy nhờ đó mà xã hội có thể xếp đặt và qua giấy giá thú cho phép những cặp tình nhân yêu nhau sống chung với nhau, quy định quyền lợi và nghĩa vụ của họ tạo ra một đơn vị xây dựng xã hội được bền vững… Vì vậy cho nên hôn nhân là sự kết hợp của các cá nhân xét về mặt tình cảm, xã hội hoặc tôn giáo hay qua cung cách hợp pháp. Yêu nhau giả tạo loại “hit and run” chỉ mang cho xã hội những nguy cơ không bền vững. Hôn nhân có thể là kết quả tốt đối với tình yêu thật lòng. Hôn nhân chinh là một mối tương quan cơ bản trong gia đình ở hầu hết xã hội loài người. Về mặt xã hội, lễ cưới thường là sự kiện đánh dấu sự chính thức của hôn nhân. Về mặt luật pháp, đó là việc đăng ký kết hôn. Khi bàn về tình yêu và hôn nhân, yếu tố này ra sao, giống hay khác nhau.

Tôi nhớ có đọc một câu chuyện xưa vào một ngày nọ khi triết gia Plato hỏi vị thầy giáo của mình: “Tình yêu là gì? Và làm thế nào để con có thể tìm thấy nó?”. Thầy giáo trả lời: “Có một cánh đồng lúa mì rộng lớn ở phía trước. Con hãy đi và đừng ngoảnh lại, và chỉ chọn một thân cây trong số những cây con đi qua. Nếu con tìm thấy được một thân cây đẹp nhất, con đã tìm thấy tình yêu”. Plato ra đi và chẳng bao lâu anh trở về với tay không. Thầy giáo hỏi: “Tại sao con không chọn gì hết vậy?” Plato trả lời: “Bởi vì con chỉ có thể chọn một lần, nhưng con không thể quay đầu lại. Con đã tìm thấy những thân cây tuyệt vời nhất, nhưng không biết nếu có bất kỳ tốt cây nào tốt hơn không. Khi con đi xa hơn nữa, các thân cây mà con nhìn thấy lại không tốt như trước đó, vì vậy con đã không chọn bất kỳ cái cây nào cả”. Và thầy giáo trả lời: “Hihi… con ơi đó là tình yêu đấy con!”. Vâng, vị thầy của triết gia Platon ngôn không sai, tình yêu có đẹp có xấu lẫn lộn, có cơm nguội, có phở nóng, bao mê ly, bao kỳ ảo, bao diễm tuyệt, ấy là đặc tính của tình yêu vốn nhiêu khê, truân chuyên, rắc rối lắm, khi nhìn từ xa là ánh kim cương lấp lánh lại gần là những giọt nước mắt long lanh, con ơi!

Rồi lại một ngày khác, Plato hỏi thầy giáo của mình: “Thưa thầy hôn nhân là gì? Và làm thế nào để con có thể tìm thấy nó?”. Thầy giáo trả lời: “Có một khu rừng rộng lớn ở phía trước. Con hãy đi và đừng ngoảnh lại. Nếu con tìm thấy được một thân cây cao nhất, hãy chặt và mang nó về”. Plato ra đi và trở về ngay sau đó. Trên tay anh là một thân cây không hề cao và thậm chí nó rất bình thường. Thầy giáo hỏi: “Tại sao con lại lấy một cái cây rất bình thường này?”. Plato trả lời: “Bởi vì kinh nghiệm trước đây, con chỉ đi nữa rừng và thấy đây là một cái cây tốt. Con không muốn bỏ lỡ cơ hội của mình”. Và thầy giáo trả lời: “Đó là hôn nhân”. Thưa các bạn, Platon dạy bài học hôn nhân không cần đi xa về Việt Nam hay sang Canada, Australia, Paris, như các ông Lưu Anh Tuấn, Hồ Ngọc Minh khéo chọn người cùng quê hương San Diego, cơm nguội khỏi lặn lội chi xa, chọn ngay gần nhà khỏi cần đi xa.

 “Khi ta chọn đúng một người nắm tay

Thật sự hạnh phúc tình yêu vung đầy!”

Là con người bình thường, ai cũng mong được yêu và biết yêu, và những ai đang yêu đều mong muốn được dành trọn cuộc đời mình cho tình yêu sum vầy, vì khi ta chọn đúng một người nắm tay, thật sự hạnh phúc tình yêu vung đầy. Chúng ta đều muốn nuôi dưỡng tình yêu trong đời sống vợ chồng. Nhưng rồi chúng ta thường không nhận thức một điều quan trọng: Tình yêu trước hôn nhân đầy những biểu hiệu đẹp đẽ tự nhiên và vô tư vì yêu. Sau khi kết hôn rồi, ôi những trách nhiệm, những sung khắc, những va chạm nhau, cần nhường nhịn nhau, cần tha thứ, thông cảm cho nhau là những kinh nghiệm do sự từng trải khôn khéo hầu duy trì hôn nhân không đổ vỡ. Chính vì vậy, giai đọan hậu hôn nhân, những người bạn đời yêu nhau đã trải qua thời kỳ chuyển hóa tình cảm say đắm nồng cháy nóng bỏng thành tình yêu vợ chồng một cách êm đềm, đằm thắm, chín chắn hơn, một cách thanh thản hơn. Bởi vì đó là thứ tình yêu sâu sắc hơn, mạnh mẽ và đa diện hơn nhiều so với tình yêu say mê đắm đuối của thuở ban đầu puppy love. Bởi thế nhiều người quan niệm về hôn nhân, tình yêu và hạnh phúc như sau, ví dụ ca sĩ opera giọng ténor Robert Brault phát biểu: “A happy marriage is the union of two good forgivers”. Còn thánh Mahatma Gandhi: “Marriage is a mosaic you build with your spouse. Millions of tiny moments that create your love story”. Ca sĩ soap opera Jennifer Smith cũng là diễn viên trong loạt phim bộ General Hospital, nhìn hạnh phúc hôn nhân như sau: “The greatest marriages are built on teamwork. A mutual respect, a healthy dose of admiration, and a never-ending portion of love and grace”. Kế đến là diễn viên phim ảnh Paul Newman cho là “Marriage, ultimately, is the practice of becoming passionate friends”. Nhà văn Darlene Schacht suy nghĩ: “If you’re not happy with where you are and what you’ve got, you won’t be happy with where you go or what you get. Happiness is a choice for today”. Nhà văn Fawn Weaver quan niệm về hôn nhân của bà: “Marriage is a commitment- a decision to do, all through life, that which will express your love for one’s spouse”.

Kế đến là đầu bếp nổi danh Julia Child, TV Cooking show nêu ý kiến về hôn nhân: “Le secret d’un mariage heureux est de trouver la bonne personne. Vous savez, ils ont raison, si vous aimez être avec eux tout le temps”. (Bí mật của một cuộc hôn nhân hạnh phúc là mình tìm được đúng người. Bạn biết họ là đúng nếu bạn thích luôn được sống như vậy. Julia Child). Nhà văn Pháp André Maurois viết về hôn nhân: “Un mariage heureux est une longue conversation qui semble toujours trop court”. (Một cuộc hôn nhân hạnh phúc là một cuộc đàm thoại lâu dài mà hình như luôn luôn quá ngắn. André Maurois). Nhà bỉnh bút Ann Landers cho lời phát biểu: “Les plaisirs sensuels ont l’éclat fugace d’une comète, un mariage heureux a la tranquillité d’un beau coucher de soleil”. (Thú vui nhục dục mang sự sáng chói thoáng qua của một vì sao chổi, một cuộc hôn nhân hạnh phúc có được sự yên tĩnh của một buổi hoàng hôn thật đáng yêu. Ann Landers).

_FB_IMG_1838

Bao nhiêu người kinh qua tình yêu của họ để cùng san sẻ những ý tưởng của hạnh phúc trong tình yêu như trên. Bây giờ hãy nhìn về nơi San Diego có bạn tôi, nhạc sĩ Vũ Thư Nguyên, là người tìm được hạnh phúc trong tình yêu, chín chắn trong hôn ước. Thật vậy khi bạn chọn sánh vai cùng người bạn đời trong tình yêu qua bao những nồng nàn yêu đương, những ngọt bùi trong cuộc sống lứa đôi. Ðó là sự lựa chọn của hai bạn tôi, Hồ Ngọc Minh và Hồ Vũ Mỹ Liên, hai bạn đã trao nhau câu nói: “Ðịnh mệnh mang chúng ta đến với nhau nhưng chính chúng ta làm cho định mệnh trở thành sự thật”.

Từ những năm tháng, thời gian của thế kỷ cũ, khi hai bạn là những người độc thân quyết định cùng nhau đi đến kết hôn, trao câu thề nguyền trong hôn ước là tự nguyện gắn kết cuộc sống với nhau suốt cuộc đời này, nếu còn duyên tình sẽ gặp thêm kiếp sau nữa, luật trời không cấm cản đâu nhé. Bạn nam phái hãy tiếp tục ôm phím đàn sáng tác nhạc tình ca sao cho thêm lắm lãng mạn, thêm lắm tình tứ cho hôn nhân thêm hạnh phúc dài lâu. Âm nhạc nuôi dưỡng tình yêu, nuôi dưỡng sự thủy chung, những lý tưởng sống mà hai bạn đã có, cũng như sự cảm thông qua ba thập niên nuôi dưỡng các cháu,… những thành quả của hôn nhân bền vững và dài lâu.

Viet Hai Los Angeles

Next Post

Previous Post

© 2024 Vũ Thư Nguyên

Theme by Anders Norén